PDA

Xem bản đầy đủ : Bẹnh ghẻ demodex cannisthangtran910
24-04-2011, 11:24 PM
Bệnh trên da do Demodex canis thường chiếm 1 tỉ lệ khá cao và xuất hiện sớm ở chó chỉ vài ngày đầu sau khi sinh do chó con tiếp xúc trực tiếp với chó mẹ

Demodex thường trú ngụ ở vùng đầu và 4 chân, dấu hiệu thường thấy là chó bị rụng lông ở quanh mắt trông như đang mang kính. Nếu để lâu ngày ko điều trị sẽ xuất hiện mủ, viêm lan toàn thân và phát mùi hôi thối khó chịu. thông thường trên da chó khỏe mạnh vẫn có Demodex tồn tại nhưng chưa phát triển thành bệnh, chỉ khi nào da chó bị tổn thương hay sức đề kháng suy giảm , kết hợp ăn uống thiếu chất thì lúc đó Demodex mới có cơ hội xâm nhập vào cơ thể chó và phát bệnh.

Nên điều trị sớm khi mới viêm da cục bộ để tránh bệnh lan tràn toàn thân.

Phòng ngừa: dùng Ivermectin với liều 0,3mg/kg thể trọng tiêm dưới da, mỗi tháng tiêm 1 lần

Điều trị: dùng Ivermectin với liều 0,6mg/kg thể trọng tiêm dưới da, lặp lại sau 1 tuần.

việc sử dụng Ivermectin cũng giúp trị những loài kí sinh goài da hư chó như ve, bọ chét, đó cũng là nguyên nhân gây ngứa và dễ làm tổn thương da, tạo điều kiện cho Demodex phát triển.

Ngoài ra, để việc điều trị dc hiệu quả, kết hợp thuốc bôi Amitraz. Chế phẩm taktic có chứa 12,5% Amitraz. Sử dụng bằng cách hòa tan 2ml Taktic vào 500ml nước , mang găng tay thoa đều lên vùng da bị viêm hoặc có triệu chứng viêm , 1 tuần 1 lần, cho đến khi khỏi hẳn.

Phải cho chó ăn đầy đủ dinh dưỡng, giữ vệ sinh da, chỉ dùng dầu tắm và xà phòng dành riêng cho chó...

Nguồn: Ts. Lê đức Thọ luận văn thạc sỹ khoa học Nông nghiệp

Le Quang Thang
24-04-2011, 11:37 PM
@ Anh Thắng. Em thấy bảo bệnh ghẻ thường còn có thể chữa được, nhưng đối với ghẻ demodex này chữa song dễ bị tái lại và khéo bị suốt đời phải không ạ

thangtran910
24-04-2011, 11:41 PM
@ Anh Thắng. Em thấy bảo bệnh ghẻ thường còn có thể chữa được, nhưng đối với ghẻ demodex này chữa song dễ bị tái lại và khéo bị suốt đời phải không ạ

CHÀO EM
Đúng vậy Em ạ.Đối với loại bệnh ghẻ này có chữa khỏi thì vẫn bị tái lại vì nó còn được gọi là bệnh ghẻ máu.

toanbecgie
26-04-2011, 05:04 PM
Anh Thắng cho em hỏi bệnh ghẻ này có phải trông như vết sùi của da và có màu thâm đen không ạ?
Nếu phải thì hôm trước em có gặp một Đ/c là BSTY ở C69 và đông chí có đưa cho một loại thuốc em quên tên rồi để về em xem lại và đ/c ấy bảo tiêm loại này là khỏi, em sẽ xem lại tên và thông báo lại trên diễn đàn ạ.

lethaithanh97GSD
28-04-2011, 09:44 PM
Ngày trc con border collie nhà em nó cũng bị bệnh này chữa một thời gian khỏi xong nó lại bị laị cái bẹnh ghẻ này chữa khó lắm BÂy h thì con Gsd hàng xóm bị nhưng họ chả chưa j cả. Nếu mà chó nhà mình hay tiếp xúc thì có bị lây không ạ?:d

AnhTu72
25-06-2011, 02:17 PM
anh Thắng cho em hỏi,em nghe BS GV nói thì ko nên dùng Ivermectin cho chó,vì chó rất mẫn cảm với chất này,gây ngộ độc thần kinh và có thể dẫn đến tử vong,anh có thể giúp em hiểu rõ được vấn đề ko ah !?

thangtran910
25-06-2011, 10:44 PM
anh Thắng cho em hỏi,em nghe BS GV nói thì ko nên dùng Ivermectin cho chó,vì chó rất mẫn cảm với chất này,gây ngộ độc thần kinh và có thể dẫn đến tử vong,anh có thể giúp em hiểu rõ được vấn đề ko ah !?
Chào Bạn
Hiện nay rất nhiều sách và bài viết nói vè bệnh ghẻ ở chó nhưng chưa thấy có một thông tin nào nói là tiêm Ivermectin gây ngộ độc cho chó cả.Bạn có thể vào VM Club.com nêu thắc mắc này để được giải thích rõ hơn nhé.
Thân ái

AnhTu72
26-06-2011, 08:16 AM
Vâng cảm ơn anh,em sẽ vào tham khảo,còn đây là bài viết của BS GV mời anh và mọi người tham khảo ah !


Ivermectin tiêm cho chó ?

[Only registered and activated users can see links]
Cấu trúc hoá học của Ivermectin (22,23-dihydroavermectin B1a + 22,23-dihydroavermectin B1b)[Only registered and activated users can see links]

Dưới đây là trích dẫn phần nói về Ivermectin trang 133- 134 cuốn sách "Công thức pha chế, cách dùng thuốc cho thú nhỏ"- XUẤT BẢN LẦN THỨ BA ( SMALL ANIMAL FORMULARY 3RD EDITION ) của Hiệp Hội Thú Y cho Thú nhỏ Anh - B.S.A.V.A ( British Small Animal Associaion ) :

Nguyên bản Tiếng Anh:

Ivermectin ( Ivomec, Oramec, Panomec, Rycomec)

Indication : Ivermectin is a parasiticide used in the management of ectoparasitic and endoparasitic in cats, reptiles, and small mammals.

Adverse effects and contraindications: Do not use in dogs as they are susceptiple to its toxic and death may occur.

Tạm dịch như sau:

Ivermectin ( Các tên thương mại khác: Ivomec, Oramec, Panomec, Rycomec)

Chỉ định : Là thuốc trị ký sinh trùng được dùng để kiểm soát nội, ngoại ký sinh trùng ở mèo, loài bò sát và một số thú nhỏ.

Tai biến và chống chỉ định : Không được sử dụng tiêm cho chó vì chó rất mẫn cảm với độc tố của thuốc, có thể gây tử vong cho chó.

Ở trang wikipedia.org [Only registered and activated users can see links] cũng khuyến cáo đối với một số giống chó đặc biệt giống collie ( Sheltie, Border Collie, Australian Shepherd, English Shepherd, Bearded Collie, Silken Windhound ) tiêm Ivermectin có thể gây trúng độc hệ thần kinh trung ương với liều 150 - 200 µg/kg thể trọng.

Vậy việc tiêm Ivermectin cho chó đã được khuyến cáo là nguy hiểm. Mong mọi người lưu ý và thận trọng khi sử dụng loại thuốc này.

Hiện nay trên thị trường thuốc Thú y Việt nam, Ivermectin được kết hợp với Pyrantel phòng chống bệnh giun tim dưới dạng viên nhai " Heartgard-plus"( nuốt qua đường tiêu hoá ) do hãng thuốc Merial ( CH Pháp ) sản xuất, dùng an toàn và hiệu quả cho chó.


[Only registered and activated users can see links]
Ivermectin được kết hợp với Pyrantel phòng chống bệnh giun tim dưới dạng viên nhai " Heartgard-plus"