KẾT NỐI - BẠN BÈ                                                                            CÂU LẠC BỘ GSD HÀ NỘI                                                                       KẾT NỐI - BẠN BÈ                                                                           WELCOME TO HANOI GSD CLUB

Nhà ở của chó

Email In PDF.

Khi xây dựng nhà ở cho chó, cần phải nhớ rằng chó sẽ ở đấy lâu dài. Vì vậy, nhà ở phải đáp ứng với những yêu cầu vệ sinh về sinh lý học như:

chống mưa, nắng, gió, bụi, lạnh về mùa đông, nóng về mùa hè cho chó, ngoài ra còn phải có tường (hàng rào) ngăn cách không để người lạ, thú hoang và thả rong lọt vào, tránh ồn ào quá (gần đường có nhiều xe cộ qua lại, động cơ đặt tĩnh tại v.v…).

Nên xây dựng nhà ở cho chó ở chỗ đất cao ráo, cách xa nhà ở của người, cách xa những khu chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp khác. Về hướng nhà, ở miền bắc tốt nhất là làm nhà quay về hướng nam, còn ở miền nam thì làm nhà quay về hướng đông bắc, nhà ở của chó phải cao ráo, sáng sủa, mát mẻ, sạch sẽ. Xung quanh nhà nên có hàng rào cây xanh để chắn gió, bụi và che nắng về mùa hè. Tốt nhất là ở miền nam nên trồng những cây có tán lá rộng, còn ở miền bắc nên trồng những bụi cây dày vì nó chống bụi và chống gió rất tốt nhưng không che mất ánh sáng mặt trời.

CHỖ Ở CỦA MỘT ĐÀN CHÓ

Nơi để làm chỗ ở cho một đàn chó phải đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu đã nêu ở phần trên.Chỗ ở phải được phải ngăn ra thành nhiều ô (chuồng) bằng lưới sắt dày, cao ít nhất là 2m. Nếu không có nhiều chó thì cũng không cần diện tích lớn lắm, trên vách ngăn bằng lưới sắt có của con. Nếu có nhiều chó thì nên làm cổng cho chắc. Cổng hoặc của còn phải có khoá tốt và phải luôn đóng kín.
Chỗ để nuôi chó là những nhà đặc biệt được chia ra thành từng ô, ở phía trên nóc có gắn chuồng nhỏ để ngỏ, mỗi chó có một ô riêng biệt và cũng có chuồng.

Các ô được xây dựng với kích thước như sau: dài 2m, rộng 1,5m, ở phía trước cao 2-2,5m, phía sau 1,5-2m, cửa cao 1,7m, rộng 0,7m. Cửa phải mở ra ngoài, ở phía trên của có của sổ lồng kích thước lỗ 40x50m, lỗ này để chó đi vào chuồng. Về mùa hè lỗ này được mở rộng ra, về mùa đông đóng kín (che kín) bằng bạt hoặc bao tải dày.

Mỗi gian có chiều dài 3m, rộng 2m, cao 2,2m. Vách ngăn giữa các gian với nhau phải kín, cao 2,2m. Phía trước có của 1,8x0,7m, cửa có khoá chắc. Cửa phải mở vào trong.

Mỗi gian có chuồng bằng gỗ dài 1m, rộng 0,8 cao 0,8 Kích thước lỗ chui cũng giống như lỗ chui trong các ngăn 40x50m. Nóc chuồng phải phẳng, nhẵn, tháo rời được, có thành thấp bọc xung quanh. Mùa hè chó thường nằm trên nóc chuồng.

Ở miền nam thường dành bục gỗ thay cho chuồng. kích thước cửa (để chó nằm) là 1 x 0,8m , có thành nhỏ bao bọc xung quanh. Phía dưới gầm bục có 2 thanh gỗ bề ngang cao 15 - 20 cm.

Về mùa đông, trong chuồng có lót cỏ khô, rơm hoặc phơi bào mỏng mịn.

Nhà nuôi chó được xây bằng vật liệu của địa phương hiện có (như gạch, đá, gỗ v.v…). Thành bên của chuồng làm bằng gỗ, thành trước và cửa chuồng làm bằng lưới sắt, chân hoặc bằng sắt tròn đan chéo, mắt dày.

Nếu chó hay nhảy qua vách ngăn sang gian bên thì trên nóc mỗi gian phải lợp bằng lưới sắt. Ở xứ lạnh, về mùa đông có nhiều tuyết nên tren nóc chuồng chó nên phủ một lớp ván.

Nền trong các gian lát ván chắc, ghép kín, hơi dốc về phía trước. Ở miền nam, nền có thể làm bằng xi măng hoặc bằng đất sét rắn chắc. Nền loại này phải được tu sủa luôn (bồi thêm đất sét lên mặt nền). Nếu mặt nền láng xi măng hoặc đất sét thì ở phía trước phải lót gỗ ván có kích thướng 1 x 1,6m, vì nếu để nằm lâu dưới nền lạnh, chó sẽ bị cảm lạnh.

Ở phía trước cửa chính của chuồng, cách khoảng 4 - 5m có cọc xích chó khi tắm rửa, tốt nhất là dùng cột cao 35 - 40cm có gắn tấm gỗ đường kính 20 - 25cm để chó tỳ hai chân trước lên đấy. Khoảng cách giữa các cột không quá 3m.

Nếu trong một khu nuôi chó có nhiều chó, thì ngoài khu nhà chính (khu nhà có chia thành từng gian và có chuồng và nhà bếp) ra còn phải xây dựng một khu nhà phụ riêng biệt tính cho 10% số đầu con. Khu nhà phụ cách ly này phải nằm cách xa khu nhà chính ít nhất là 250 - 300m và dùng để nuôi chó cách ly kiểm dịch, chó mới nhập vào trại, chó ốm và chó bị mắc các chứng bệnh khác nhau. Khu cách ly cũng được xây dựng giống như khu nhà chính để nuôi chó to và cũng phải có tường kín bao bọc cao ít nhất là 2m.

Ở các trại nuôi đẻ, gây giống, ngoài khu chính và khu các ly ra còn phải xây dựng nhà cho chó đẻ, nhà cho chó con, nhà tắm và nhà bếp cho chó. Ở những trại chăn nuôi lớn cấn phải có trạm thú y chuyên chữa bệnh cho chó bị ốm.

Nhà cho chó đẻ dùng để nuôi chó cái có chửa từ 7-10 ngày trước khi đẻ và nuôi chó cái đẻ đang nuôi con. Nhà xây bằng gạch hoặc bằng ván gỗ. Trong nhà dành cho chó đẻ được chia thành các gian có kích thước không lớn hơn các gian thông thường là bao nhiêu (2,5-3m). Trong các gian này phải có chuồng hoặc lát ván lót đệm kho.

Về mùa hè, ổ đẻ được đặt ở trong chuống đẻ chó con thở được nhiều không khí trong lành hơn. về mùa đông vào những ngày thời tiết rét, người ta đưa chó con đã được nửa tháng tuổi ra khỏi ổ.

Nhà của chó con, sau khi tách chó mẹ và cho đến lúc được 6 tháng tuổi, chó được nuôi thành từng tốp theo lứa tuổi. Những gian dành cho loại chó này phải lớn hơn . Bốn phía quây bằng lưới thép, bên trong có chuồng (ổ) bằng gỗ và có thể cho chó những đồ chơi.
Chó con khi đẻ được 6 tháng tuổi người ta cho ở (nuôi chuồng) như chó lớn.

Nhà tắm cho chó được bố trí thì phải hợp lý hơn. Trong nhà tắm phải có phòng sưởi, có thùng đun nước nóng và có bồn tắm, ngoài ra cũng còn chó phòng để chó sấy khô sau khi tắm.

Nhà bếp được xây dựng trong các trại nuôi, các trường chó nghiệp vụ. Nếu ở cơ sở không có nhiều chó thì để chế biến thức ăn cho chó cần phải có phòng riêng với diện tích 10-12 mét vuông, tại đây có bố trí bếp lò đun 2 nồi (một nồi để nấu thức ăn và một nồi để nầu nước). Dung tích của nồi được lựa chọn có tính toán cho tiêu chuẩn nấu mỗi ngày một lần cho số chó hiện có (1-1,5l) cho một con chó ăn hai bữa trong ngày nếu về mùa đông thức ăn không bị thiu, ôi, nồi phải có vung kín: một nửa vung đóng mở, nửa kia có lỗ để lắp ống dẫn hơi. Lỗ thông hơi của lò phải hướng về phía không có người đứng lấy và múc thức ăn cho chó.

Một loại lồng cho chó

Nếu ở cơ sở chỉ có 1 hoặc 2 chó thì có thể dùng 2 xong có dung tích vừa đủ cho 2 chó ăn để thay cho nồi nấu to. Xong cũng phải có nắp đậy kín.

Trong nhà bếp phải có thùng để đựng hạt ngũ cốc (gạo), bàn bọc tôn tráng kẽm để chia thức ăn, hòm để đựng rau, hòm có nắp kín bọc tôn thắng kẽm để đựng thịt, giá (chạn) để đựng thức ăn đã nấu cho nguội trước khi ăn, khay hoặc chậu để rửa thức ăn, thớt gỗ để thái thịt và muôn múc, hai cái xô, 2 con dao, đĩa thức ăn, chậu rủa tay và móc áo.
Trong nhà bếp còn niêm yết cả tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn của chó, lịch cũng cấp thức ăn trong tuần, quy trình chế biến thức ăn cho chó và bàn kê dụng cụ nhà bếp.

Ở các trại nuôi lớn và ở các trường dạy chó nghiệp vụ, nhà bếp phải có nhiều phòng như: phòng chia và để thức ăn cho nguội, phòng rửa, để của bát đĩa và dụng cụ nàh bếp và cuối cùng là kho để dụng cụ nhà bếp và thực phẩm.
Để bảo quản thịt cần phải có hầm đá làm lạnh hoặc tủ lạnh (buồng lạnh). Ở những nhà bếp lớn có đầy đủ tiện nghi còn có cả máy xay thịt, máy nghiền xương và máy gọt khoai tây.

(st)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 01 Tháng 4 2011 03:31 )  

Album Ảnh


Video - Quá trình phối giống GSD

Tin mới nhất