KẾT NỐI - BẠN BÈ                                                                            CÂU LẠC BỘ GSD HÀ NỘI                                                                       KẾT NỐI - BẠN BÈ                                                                           WELCOME TO HANOI GSD CLUB

BỆNH GIUN SÁN

Email In PDF.
BỆNH GIUN SÁN

Bệnh giun sán là căn bệnh xuất hiện khi chó có giun sán. Tác nhân gây ra bệnh giun sán ở chó là (giun sán) sống kí sinh. Ở chó có đến hơn 50 loại giun sống kí sinh, nhưng phổ biến hơn cả là các loại giun sống kí sinh ở bên trong cơ thể chó (khoảng 9 - 10 loại). Phần lớn bệnh giun sán là bệnh mãn tính. Bệnh này làm cho chó kiệt sức và làm giảm khả năng làm việc của chúng do ngộ độ cơ thể bởi các thức ăn có giun sán hoạt động. Một số bệnh giun sán ở chó rất nguy hiểm đối với người.

Bệnh tokxaxkaridoz (mokenekapugo): Tác nhân gây bệnh là giun đũa sống kí sinh, có 2 đầu nhọn, dài khoảng 5 - 10cm. Giun đũa sống kí sinh ở phần ruột non. Loại giun này không những có ở chó mà còn có ở các động vật ăn thịt khác nữa. Số lượng giun ở trong cơ thể 1 con chó có thể là 1, song cũng có thể là vài trăm con.
Bệnh tokxokaroz (mokeokapo): Tác nhân gây bệnh là loại giun có độ dài khoảng 10 - 20xm (hình 31). Loại giun này sống kí sinh ở phần ruột non của chó và của các động vật ăn thịt khác. BỆnh này hay mắc nhất là chó con và chó non.
Bệnh Ekhinokokkoz : Tác nhân gây bệnh là sán dây dài khoảng 5 - 7mm, sống kí sinh ở trong ruột của chó và của các động vật ăn thịt khác. Sự phát triển của kí sinh trùng là do khâu trung gian - đó là con người. Trong cơ thể kí sinh trùng đã có ấu trùng phát triển. Người và loài vật có gốc là loài trung gian gây ra bệnh này.
Bệnh dipillidio: Tác nhân gây bệnh là sán dây có độ dài khoảng 40cm, sống kí sinh trong ruột non của chó, của các loại động vật ăn thịt khác và trong ruột non của cả người. Sự phát triển của chúng diễn ra nhờ sự tham gia của các loài trung gian đó là bọ chét và chấy rận.
Bệnh sán dipillopotrioz: Tác nhân gây bệnh là sán dây có chiều dài khoảng 2m, sống kí sinh trong ruột non của chó, mèo, cáo và người. Để phát triển ký sinh trùng, trứng phải rơi vào nước và phát triển thành dạng ấu trùng rồi nhất thiết đi vào cơ thể của các loài cá ăn thịt. Chó bị mắc bện này khi chúng ăn cá sống hoặc cá ôi thiu.
Bệnh sán dây): Tác nhân gây bệnh là nhiều loài sán dây khác nhau, sống kí sinh trong ruột chó, có độ dài đến 5m. Sự phát triển ký sinh trùng diễn ra khi có sự tham gia của loài trung gian, đó là bò, cừu, dê, lạc đà, ngựa, lợn, nai, hươu, thỏ nhà, thỏ rừng, chuột, chuột trũi.

CHỐNG BỆNH GIUN SÁN
Cần phải: không cho chó nghiệp vụ tiếp xúc với chó chạy rông, mèo hoang và các loại thú dữ ăn thịt. Hàng ngày phải dọn phân khỏi chỗ ở và sân bãi. Sàn nhà ở của chó phải dội dung dịch nước tro (kiềm tro - ND) nóng sôi mỗi tuần 1 lần, lòng ruột của các động vật và của cá khi chưa nấu chín thì không được cho ăn.
Cần giữ gìn cho chó không ăn phải chất độc ở bả đánh loại gặm nhấm. Thường xuyên diệt loài gặm nhấm và chuột, không để chó đến khu vực lò sát sinh hay các đống rác mà ở đó người ta vứt các thứ tạp nham, bẩn thỉu.
Khi tắm cho chó phải tiến hành tắm riêng mỗi con chó một nơi, nhất thiết phải dọn sạch lông rụng khi tắm, thường xuyên dọn dẹp bãi cỏ ở nơi dạo chơi, thường xuyên diệt bọ chét, rận, ve đồng cỏ và muỗi.
Sau đó phải dẫn chó đến chỗ riêng biệt để kiểm tra giun sán, chỗ đó phải thường xuyên sạch sẽ và đã được tẩy uế.
Khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh (trong phân thấy có giun đũa hoặc các đốt sán dây v.v…) thì phải nhanh chóng báo cho bác sĩ thú y để tiến hành điều trị. Phải nuôi chó có bệnh cách ly và cẩn thận theo dõi phân và chất thải bẩn của nó, phải dọn phân và các chất nó thải ra thật sạch và dội clorua vôi đệm và các dụng cụ lau rửa phải đem đốt đi. Sân và chuồng, các dụng cụ chăm sóc sử dụng hàng ngày phải dội nước kiềm tro nóng sôi. Các dụng cụ bằng kim loại phải hơ đốt trên ngọn lửa, khay đồ ăn phải luộc nước sôi. Phải tăng khẩu phần ăn cho chó và nhất thiết trong khẩu phần ăn của chó phải tăng thêm lượng thức ăn có nhiều các chất vitamin.
Các biện pháp đặc biệt để chống các bệng giun sán sẽ do các chuyên gia thú y hướng dẫn.

4. HƯỚNG DẪN CHO CÁC CHỦ CỦA CHÓ


Để bảo vệ chó và các chủ nhân của chúng khỏi bị mắc bệnh, người và thú vật nhất thiết phải tuân thủ các quy tắc phòng bệng chung và các biện pháp phòng dịch cá nhân đã nói ở trang 67 - 69 (trang tác giả nguyên bản - ND).
Để sơ bộ chữa bệnh cho chó, người chủ của chó có 1 tủ thuốc thú y nhỏ, trong đó phải có cặp nhiệt độ thú y, bơmloại 60-100gam, lọ cồn iốt 25gam, băng, băng màu xám (gạc) trắng - 25gam, vadolin, dầu cá - 100gam và kéo để ở ngăn riêng.
Toàn bộ tủ thuốc thú y của trại chăn nuôi chó và của các đơn vị huấn luyện chó phải có các tiêu chuẩn quy định.
 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Album Ảnh


Video - Quá trình phối giống GSD

Tin mới nhất